วันจันทร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2555

กลยุทธ์การเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในการผลิตปลานิลในเขตภาคเหนือ เพื่อเป็นอาหารปลอดภัย THE STRATEGIES FOR INCREASING COMPETITIVE PERFORMANCE OF TILAPIA PRODUCTION ASPECT IN NORTHERN THAILAND FOR SAFETY FOOD


กลยุทธ์การเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในการผลิตปลานิลในเขตภาคเหนือ
เพื่อเป็นอาหารปลอดภัย
THE STRATEGIES FOR INCREASING COMPETITIVE PERFORMANCE OF
TILAPIA PRODUCTION ASPECT IN NORTHERN THAILAND FOR SAFETY
FOOD
เทพรัตน์ อึ้งเศรษฐพันธ์ นิวุฒิ หวังชัย เกรียงศักดิ์ เม่งอำพัน
THEPPARATH UNGSETHAPHAND
NIWOOTI WANGCHAI KRIANGSAK MANG-AMPHAN
คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชียงใหม่ 50290
-----------------------------------------------------
บทคัดย่อ
การศึกษาการลดสารจีออสมิน และเอ็มไอบีในเนื้อปลานิลแดงในระบบน้ำเขียว และระบบน้ำ
เขียวร่วมกับการให้อาหารเม็ดสำเร็จรูป พบว่า การเลี้ยงปลานิลแดงด้วยระบบน้ำเขียวร่วมกับการให้
อาหารเม็ดสำเร็จรูป มีน้ำหนักเฉลี่ยสุดท้าย และอัตราการเจริญเติบโตดีกว่า และความเข้มข้นสารจี
ออสมินและเอ็มไอบีในเนื้อปลามีปริมาณน้อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ส่วนการลดสาร
จีออสมินและเอ็มไอบีในน้ำและในดินพื้นบ่อเลี้ยงปลาอย่างได้ผลนั้นสามารถใช้ผลิตภัณฑ์บำบัดน้ำ
เสีย MMO หรือ โอโซน
การศึกษาประสิทธิภาพของกวาวเครือแดงและฮอร์โมน 17-a-Methyltestosterone (MT) ต่อ
อัตราการแปลงลูกปลานิลให้เป็นเพศผู้ ผลการศึกษา MT มีผลต่ออัตราการแปลงเพศปลานิลสายพันธุ์
กาน่าเป็นเพศผู้สูงสุด 94.4 + 9.6 % จากการใช้ MT 60 (p<0.05)
การศึกษาชนิดและระดับของคาร์โบไฮเดรตและไขมันที่มีผลต่ออัตราการเจริญเติบโตของปลา
นิลแปลงเพศที่เลี้ยงในกระชัง ผลการศึกษาพบว่าการเสริมคาร์โบไฮเดรตและไขมันมีผลต่ออัตราการ
เจริญเติบโตของปลานิล ซึ่งการเสริมแป้งข้าวเจ้าที่ระดับ 20% หรือน้ำมันรำข้าวที่ระดับ 10% ในอาหาร
ปลาดุกสำเร็จรูปมีผลทำให้ปลานิลมีอัตราการเจริญเติบโตและอัตราการแลกเนื้อดีกว่าอาหารปลากิน
พืชสำเร็จรูปอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) แต่มีต้นทุนการผลิตปลานิล(บาท/กิโลกรัม)ไม่
แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05)
2
คำสำคัญ : ปลานิล, อาหารปลอดภัย, การปนเปื้อน, เชื้อแบคทีเรีย, แพลงก์ตอนพืช , สาหร่าย, geosmin,
MIB, โอโซน, 17-a-Methyltestosterone, แปลงเพศ, กวาวเครือ, อุณหภูมิ, รังไข่, GSI, โปรตีน, ไขมัน,
ต้นทุน, biotic component, อาหารสำเร็จรูป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น