วันจันทร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2555

บทคัดย่อผลงานวิจัย ชุดโครงการวิจัยเห็ดหลินจือ และ สปอร์เห็ดหลินจือในประเทศไทย


การวิเคราะห์ต้นทุนการผลิตเห็ดหลินจือและสปอร์เห็ดหลินจือในโครงการ
พิเศษสวนเกษตรเมืองงายฯ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ปี
๒๕๕๒ และ ๒๕๕๓
รัตนา โพธิสุวรรณ๑, ลือชา วนรัตน์๒, อำนาจ เดชะ๓, ธีระยุทธ อินต๊ะเสน๔, นิมิตร รอดภัย๕
๑คณะเศรษฐสาตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่
๒ที่ปรึกษากรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ๓พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์
จ.เชียงใหม่
๔โครงการพิเศษสวนเกษตรเมืองงาย ฯ จ.เชียงใหม่ ๕ฟาร์มเห็ดรุจิรา จ.กาฬสินธุ์
หลักการและเหตุผล กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกได้จัดทำ
โครงการวิจัยเห็ดและสปอร์เห็ดหลินจือใน ประเทศไทยปีงบประมาณ ๒๕๕๑-๒๕๕๔
โดยให้มีการศึกษาต้นทุนการผลิตเพื่อประโยชน์ในการวิเคราะห์ผลตอบแทนต่อการลงทุน
ในเชิงพาณิชย์ในอนาคตด้วย
วัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์ต้นทุนการผลิตเห็ดหลินจือและสปอร์เห็ดหลินจือสายพันธุ์
MG2 ในปีการผลิต ๒๕๕๒ และ๒๕๕๓
วิธีดำเนินการ เก็บรวบรวมข้อมูลต้นทุนการผลิตเห็ดและสปอร์เห็ดหลินจือสายพันธุ์
MG2 ที่ผลิตในโครงการพิเศษสวนเกษตรเมืองงายในองค์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์
พระบรมราชินีนาถ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน ๖ โรงเรือนๆ ละ ๔๘
ตารางเมตรโดยใน ปีการผลิต ๒๕๕๒ ผลิต ๓ รุ่น จำนวน ๙๖,๙๘๗ ก้อน และปี
การผลิต ๒๕๕๓ ผลิตรุ่นแรกจำนวน ๓๘,๗๓๖ ก้อน
วิธีวิเคราะห์ข้อมูล ต้นทุนการผลิตคำนวณจากสูตร TC =TFC +TVC โดยที่ TC คือ
ต้นทุนรวมทั้งหมด TFC คือ ต้นทุนคงที่ทั้งหมด TVC คือ ต้นทุนผันแปรทั้งหมด
หลังจากนั้นคำนวณหาต้นทุนต่อหน่วยพื้นที่ ต่อโรงเรือน และต่อก้อนโดยใช้สูตรดังนี้
ต้นทุนการผลิตต่อหน่วยพื้นที่ / โรงเรือน / ก้อน = ต้นทุนการผลิตทั้งหมด
พื้นที่โรงเรือน/จำนวนโรงเรือน/จำนวนก้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น